U23 Việt Nam mơ vô địch: Chấn động hơn Bồ Đào Nha & Ronaldo …

U23 Việt Nam đang từng bước viết nên trang sử vàng cho nền bóng đá nước nhà tại sân chơi châu lục. Nhìn vào hành trình mà thầy trò Park Hang Seo đã đi, đâu đó hình bóng “chú ngựa ô” Hy Lạp tại EURO 2004 và xuất sắc hơn hành trình của ĐT Bồ Đào Nha tại EURO 2016.

Video U23 Việt Nam ăn mừng sau trận thắng U23 Iraq

“;
html += “”;
stt_pin_zplayer_a8e971 = stt_pin_zplayer_a8e971+1;
}

for(var i in pins)
{
html += “”;
}
if(total_pin_zplayer_a8e9711){
html += “”;
}
if(html!=””){
pinList.html(“”);
}else{
pinList.html(“”);
}
},
//{set_onmini_change_zplayer_html5}
//{set_onPlayExtraVideo_zplayer_html5}
/* Begin 27/07/2017 Tytv thu_nghiem_hien_thi_video_phu_cho_bai_video */

onMiniChange: function(){
console.log(‘MINI change ‘ + (arguments[1] ? ‘mini’ : ‘full’));
// tạm thời bỏ set mini trên IE
var v_ver_ie = getInternetExplorerVersion();
set_miniZp_zplayer_a8e971 = true;
if(v_ver_ie0){ set_miniZp_zplayer_a8e971 = false; }
if(set_miniZp_zplayer_a8e971){
if(window[“continue_playzplayer_a8e971_container”] cat_is_auto_play_zplayer_a8e971){
play_video_autoplay(“zplayer_a8e971_container”);

}
/* Begin – Tytv 09/01/2017 – xay_dung_banner_tai_tro_video_reponsvie*/

/* End – Tytv 09/01/2017 – xay_dung_banner_tai_tro_video_reponsvie*/
}
},
/* End 27/07/2017 Tytv thu_nghiem_hien_thi_video_phu_cho_bai_video */
});
}catch(e){
console.log([“Errors”, e]);
}
});
/* Begin Tytv 24/03/2017 – trang_video(co_che_dem_nguoc_video) */

/* End Tytv 24/03/2017 – trang_video(co_che_dem_nguoc_video) */

//]]

U23 Việt Nam không giống Bồ Đào Nha

Hành trình mà U23 Việt Nam đang đi quả thực là một câu chuyện cổ tích. Nhưng nhìn vào màn trình diễn của thầy trò Park Hang Seo đã đi, nó không mang nhiều điểm tương đồng nếu so sánh với nhà vô địch EURO 2016, ĐT Bồ Đào Nha.

U23 Việt Nam mơ vô địch: Chấn động hơn Bồ Đào Nha  Ronaldo EURO 2016 - 1

Bồ Đào Nha vô địch EURO 2016, nhưng chiếc cúp như của riêng Ronaldo

Đầu tiên, U23 Việt Nam đường hoàng bước vào vòng sau với vị trí thứ hai ở một bảng đấu tử thần. Ngược lại, U23 Bồ Đào Nha might mắn vào vòng knock-out ở vị trí thứ ba, trong một kỳ EURO kỳ lạ khi mà có những đội bóng thứ ba vẫn được đi tiếp.

Hơn nữa, U23 Việt Nam rơi vào bảng đấu tử thần, nơi quy tụ 2 trong những ứng viên sáng giá nhất cho ngôi vô địch. Đó là U23 Hàn Quốc – đương kim á quân và U23 Australia. Chúng ta cũng đụng độ U23 Iraq – một ứng viên khác và từng là đội vô địch tại giải đấu năm 2013. Vì lẽ đó, hành trình mà U23 Việt Nam đã đi là chiến công của tinh thần quả cảm, của nỗ lực phi thường và là thành quả hoàn toàn thuyết phục.

Trong khi đó, hành trình mà ĐT Bồ Đào Nha đã đi tại EURO 2016 mang đậm màu sắc might mắn. “Seleccao” might mắn rơi vào một bảng đấu nhẹ ký, đi đến bán kết mà không phải đụng độ một đội bóng nào từng vô địch giải đấu. Người ta tin chắc rằng, Bồ Đào Nha sẽ trở thành bại tướng nếu phải đụng độ ĐT Đức, Italia grain Tây Ban Nha.

U23 Việt Nam mơ vô địch: Chấn động hơn Bồ Đào Nha  Ronaldo EURO 2016 - 2

U23 Việt Nam thành công nhờ lối chơi tập thể

Thêm nữa, cùng hướng theo triết lý phòng ngự phản công, nhưng cho đến negative các miếng đánh của U23 Việt Nam cực kỳ đa dạng và không phụ thuộc vào một cá nhân nào. Các bàn thắng của “Những ngôi sao vàng” có thể đến từ sự bùng nổ của Quang Hải, Công Phượng grain cả những cầu thủ “kép phụ” như Đức Chinh, Phan Văn Đức. Ngược lại, ĐT Bồ Đào Nha phụ thuộc một cách chặt chẽ vào cá nhân Ronaldo. Có thể nói rằng, một mình CR7 kéo đoàn tàu “Seleccao” vào chung kết. 

Sự kế thừa của Đan Mạch 1992 Hy Lạp 2004

Khi đã đặt chân đến bán kết, giấc mơ vô địch không phải điều gì quá xa vời. Phía trước U23 Việt Nam còn 2 trận đấu nữa để có thể lập nên kì tích chấn động châu Á, rạng danh dân tộc. Các tuyển thủ có quyền mơ mộng, NHM có quyền đặt kỳ vọng, bởi ngay cả những đối thủ khó chơi nhất chúng ta đều đã đối đầu.

Nếu như viết nên câu chuyện mang đậm màu sắc huyền sử trên đất Trung Quốc, có lẽ U23 Việt Nam sẽ giống với hai đội bóng Đan Mạch tại EURO 1992 và Hy Lạp ở EURO 2004 nhiều hơn. Thậm chí, U23 Việt Nam có quyền tự hào hơn cả “Những chú lính chì” Đan Mạch. Bởi lẽ tại EURO 1992, Đan Mạch chỉ tham dự với tư cách khách mời, thế chỗ Nam Tư (bị loại theo lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc). Trong khi đó, thầy trò Park Hang Seo đường hoàng hành quân đến Trung Quốc mà không cần đến tấm vé vớt nào.U23 Việt Nam mơ vô địch: Chấn động hơn Bồ Đào Nha  Ronaldo EURO 2016 - 3

Hành trình U23 Việt Nam đã đi có nét giống ĐT Đan Mạch tại EURO 1992…

Nhưng lối chơi của chúng ta có nét giống với Đan Mạch tại giải đấu trên đất Thụy Điển năm 1992. Sau một giai đoạn không thành công với thứ bóng đá “vẽ vời”, Đan Mạch quyết định cải tổ về lối chơi. Để dọn đường cho sự cải tổ đó, huyền thoại xuất chúng bậc nhất lịch sử bóng đá quốc gia này, Michael Laudrup bị gạt bỏ. Chính xác hơn, tự thân Michael Laudrup loại bỏ mình ra khỏi tập thể của những nhà vô địch ấy.

Tại EURO 1992, Đan Mạch cũng vượt qua bảng tử thần, nơi có sự hiện diện của 2 ông lớn Anh và Pháp, cùng đội chủ nhà Thụy Điển. Tiếp nữa, Đan Mạch còn vượt qua đương kim vô địch Hà Lan ở bán kết, trước khi hạ gục ứng viên số 1 – ĐT Đức ở chung kết.

Hiện nay, U23 Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo cũng đang chơi thứ bóng đá đơn giản, hiện đại mà hiệu quả. Đối thủ có thể chỉ trích U23 Việt Nam tử thủ, như lời của HLV trưởng U23 Malaysia, nhưng chúng ta phòng ngự một cách chủ động. Và khi tấn công, U23 Việt Nam cũng rất chủ động.

U23 Việt Nam mơ vô địch: Chấn động hơn Bồ Đào Nha  Ronaldo EURO 2016 - 4

Và là sự kế thừa của Hy Lạp tại EURO 2004

Vì thế, U23 Việt Nam không hoàn toàn giống Hy Lạp tại EURO 2004. Năm đó, Hy Lạp cũng rơi vào bảng tử thần của Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Nga. Tuy nhiên, câu chuyện sử thi của người Hy Lạp, của thầy trò Otto Rehhagel được viết nên bởi một lối chơi cực kỳ phản bóng đá. Còn với U23 Việt Nam, như đã nói, chúng ta đang chơi một thứ bóng đá hiện đại. Và thành công ở thời điểm này đến như là sự phản ánh của hơi thở thời đại.

U23 Việt Nam tuyệt đỉnh thăng hoa: Triệu fan phát sốt, mơ làm Vua châu Á

CĐV Đông Nam Á kì vọng U23 Việt Nam đánh bại Qatar, thậm chí giành chức vô địch.

More about ...